Những Lưu Ý Khi Ký Giấy Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

admin

Mẫu giấy chuyển nhượng Quyền sử dụng đất được dùng giữa Bên chuyển nhượng và Bên nhận chuyển nhượng (thường gọi là giữa bên bán và bên mua) để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi hai bên đã thỏa thuận.

Giấy chuyển nhượng đất đảm bảo rằng bên bán sẽ không chuyển nhượng đất cho người khác nữa và bên mua cũng sẽ không thay đổi ý định mua đất. Có một số lưu ý trong mẫu giấy chuyển nhượng đất mà cả hai bên cần biết để đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi của mình.

Những Lưu Ý Khi Ký Giấy Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Tính hợp lệ của thông tin người bán

Thông tin của người chuyển nhượng cần được điền chính xác và các giấy tờ tùy thân phải còn hạn sử dụng. Các giấy tờ tùy thân có thể liên quan trong mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chứng minh nhân dân (hạn sử dụng 15 năm), hộ chiếu (hạn sử dụng 10 năm), sổ hộ khẩu…

Dự án nổi bật đáng được quan tâm: bất động sản skyland

Trường hợp nhà, đất là tài sản chung của vợ và chồng

Nhà và đất có thể chỉ đứng tên một người những cũng có một số trường hợp là cả vợ và chồng cùng đứng tên tài sản. Khi đó, lúc làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có mặt đầy đủ của cả vợ và chồng để ký kết. Nếu một trong hai người không có mặt để tham gia ký giấy chuyển nhượng thì thủ tục sẽ gặp nhiều khó khăn.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý của tài sản trước khi ký chuyển nhượng

Dựa vào dấu nổi, dấu đỏ, dòng chữ in trên giấy có sắc nét, rõ ràng hay không để biết giấy đó là thật hay giả. Những loại giấy tờ giả thường có dòng chữ không đồng đều, dễ bị nhòe, không ngay ngắn, dấu mộc không sắc nét.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định tính thật giả của các giấy tờ liên quan đến tài sản thì có thể nhờ đến người có chuyên môn cao như công chứng viên đánh giá và xác thực giúp bạn.

Ngoài ra, người nhận chuyển nhượng cũng cần kiểm tra tài sản trên thực tế và đối chiếu với thông tin trên giấy tờ. Có nhiều trường hợp trên giấy điền thông tin là nhà cấp 4 nhưng khi xem nhà thực tế thì đó là căn hộ 4 tầng. Sự sai lệch thông tin này sẽ gây ra nhiều khó khăn khi làm thủ tục chuyển nhượng.

Dự án hot: mở bán dự án one verandah

Nghĩa vụ tài chính của người chuyển nhượng

Thủ tục ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ được hoàn thành khi bên chuyển nhượng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước hoặc với các cá nhân khác. Các khoản phí, khoản ghi nợ có liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được thanh toán thì bên bán không thể thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua.

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có cần công chứng không?

Dựa vào Khoản 3, Điều 167 của Luật đất đai năm 2013, giấy chuyển nhượng đất cần được viết thành văn bản có công chứng, chứng thực. Công chứng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký tại cơ quan ký giấy.

Đối với trường hợp một bên của giấy chuyển nhượng này là một công ty kinh doanh bất động sản thì hợp đồng chuyển nhượng không cần cơ quan khác công chứng vẫn có hiệu lực pháp lý.

Nộp thuế sau khi ký giấy chuyển nhượng

Sau khi ký giấy chuyển nhượng xong, một trong hai bên phải nhanh chóng nộp thuế để tránh bị đóng thêm tiền phạt do nộp trễ hạn, điều này do các bên thỏa thuận ai là người đóng thuế.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước thì bên nhận chuyển nhượng có thể tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng Internet. Bạn chỉ cần nắm rõ những lưu ý trên là có thể tránh được những khó khăn thường gặp khi làm thủ tục chuyển nhượng cũng như đảm bảo được tính hợp pháp và lợi ích của mình.

Xem nhiều tin tức cập nhật tại đây:canhovina.com


Những Lưu Ý Khi Ký Giấy Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất
Rate this post